Phòng Khám Da Liễu Thẩm Mỹ Bác Sĩ Giang Phương

101 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang (đối diện tháp chuông nhà thờ)

0978183100

02046538899

pk.giangphuong@gmail.com

Giờ hoạt động

Thứ 2 - Thứ 7: 08h00 - 20h00
Chủ nhật: 08h00 - 19h00

Sử dụng kem chống nắng bao nhiêu thì đủ?

Sử dụng kem chống nắng bây giờ đã là thói quen của hầu hết mọi người khi quan tâm đến vấn đề bảo vệ da dưới tác động của ánh sáng mặt trời như lão hóa, ung thư da hay bệnh da ánh sáng.

Vậy bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ?

Theo hiệp hội da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng( Broad spectrum) có chỉ số chống nắng từ 30spf trở lên, số lượng từ 2 mg/1cm2, lặp lại mỗi 2h/ lần khi hoạt động ngoài trời. Để đong được thế nào là 2mg, 1cm2 sẽ rất trừu tượng vì vậy bác sĩ thường hướng dẫn khách hàng dùng số lượng kem chống nắng là 1 lóng( đốt) ngón tay út là vừa đủ cho 1 mặt, 1 phần như vậy cho vùng cổ.

Tuy nhiên khách hàng thường xuyên nói với bác sĩ mình làm việc trong văn phòng từ sáng tới tối hoặc em ở trong nhà rất ít đi ra ngoài vậy có cần bôi kem chống nắng không? Hay nếu bôi thì bôi bao nhiêu cho đủ?

Công bố của nhóm tác giả Thái Lan

Công bố của nhóm tác giả Thái Lan đăng trên tạp chí Journal of Dermatological Treatment nhằm trả lời câu hỏi nói trên. Nghiên cứu tiến hành trên những 20 nhân viên văn phòng có hầu hết thời gian làm việc trong nhà, và thời gian ra ngoài trời không quá 1 giờ/ngày.

Nhóm nghiên cứu đo lường mức độ giảm trung bình của lượng kem chống nắng khi bôi toàn mặt 1g (tương đương 2mg/cm2 ) kem chống nắng phổ rộng có SPF 50+, PA+++ vào buổi sáng. Hình ảnh được chup lại vào lúc 8h sáng và sau đó mỗi 2 giờ cho đến 16h chiều. Sáu vùng của khuôn mặt (bao gồm 2 má, trán, mũi, môi trên và cằm) được phân tích với phần mềm phân tích hình ảnh kĩ thuật số tính toán tổng lượng kem chống nắng giảm dần trong suốt thời gian nghiên cứu 8 giờ.

Kết quả cho thấy lượng kem chống nắng giảm mạnh nhất trong 2 giờ đầu tiên với mức giảm trung bình là 16,3% và giảm ít dần trong các giờ tiếp theo. Tổng lượng kem chống nắng giảm trung bình là 23,7% sau 4 giờ (lúc 12h trưa) và 28,2% sau 8 giờ (lúc 16h chiều).

Như vậy, khi bôi kem chống nắng với SPF 50 vào lúc 8h sáng với lượng 2 (mg/cm2 ) thì vẫn còn 1,53 (mg/cm2) vào lúc 12h và 1,44 (mg/cm2 ) vào lúc 16h chiều. Lượng kem chống nắng còn lại này có khả năng bảo vệ da tương đương với kem chống nắng có SPF > 30. Đây là mức SPF mà Hội Da Liễu Hoa Kỳ khuyến cáo nên dùng để đảm bảo hiệu quả chống nắng.

Kết luận:

Đối với những người có hầu hết thời gian làm việc trong nhà, và thời gian ra ngoài trời không quá 1 giờ/ngày, chỉ cần bôi kem chống nắng có SPF 50+ với lượng 2mg/cm2 một lần vào lúc 8h sáng mà không cần thiết bôi lặp lại trong ngày.

Theo bác sĩ nếu bạn dùng kem chống nắng 30 SPF + mà chiều bạn vẫn phải đi ra nắng hoặc về nhà khi trời còn nắng bạn vẫn nên bôi nhắc lại 1 lần nữa để chắc chắn da của bạn vẫn được bảo vệ tốt nhất.

Author

Phòng Khám Giang Phương

Với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh chúng tôi đã tạo được sự tin tưởng và yêu quý của rất nhiều bệnh nhân trong và ngoài tỉnh Bắc Giang bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ sau đại học, giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề và tận tình với người bệnh. TƯ VẤN 24/7 HOTLINE: 0978183100

BÌNH LUẬN/COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *